trung tam boi duong tai nang tre

Hoàng Triệu Vi (Lớp 5)- Tả quyển sách Tiếng Việt 5, tập 2

Đề Bài: Tả quyển sách Tiếng Việt 5, tập hai

Bài Làm

Mỗi quyển sách hay đều mang đến cho ta những điều thú vị về con người, về cuộc sống, cảnh vật xung quanh….Quyển sách mà tôi thấy thú vị nhất chính là quyển sách “Tiếng việt 5, tập hai”.

Nhìn bề ngoài, quyển sách giống một khối hình chữ nhật có chiều dài hơn một gang tay, chiều rộng bằng một gang. Toàn bộ bề mặt sách được phủ bởi một màu xanh da trời trông thật đẹp mắt và gây ấn tượng. Nổi bật trên đó là dòng chữ đều “Tiếng Việt” màu xanh đậm. Dưới dòng chữ đó là bức tranh phong cảnh thanh bình ở một vùng quê với các bạn nhỏ ở các vùng miền, dân tộc khác nhau ngồi trò chuyện vui vẻ trên bờ đê. Gần đó, các bác nông dân đang gặt lúa. Xa xa, đàn hải âu với bộ áo trắng bay lượn cùng những con tàu vượt trùng dương. Gần đàn hải âu là đồng bằng, là đồi núi cùng thôn xóm lấp ló sau hàng cây. Để giúp sách không bị bẩn, tôi mặc cho quyển sách chiếc áo làm bằng vải ni lông trong suốt.  Bên trong những trang sách, cả một kho tàng kiến thức với biết bao điều thú vị đang chờ đón tụi học trò chúng tôi khám phá. Sách dày 172 trang được in rõ trang trên nền giấy trắng tinh, phảng phất mùi thơm mát dịu. Các bài học trong sách được sắp xếp khoa học theo từng chủ điểm, từng tuần. Trang bắt đầu mỗi chủ điểm, được minh họa bằng một bức tranh rất đẹp, màu sắc phong phú. Bên cạnh đó từng bài học cũng có nhiều trang minh họa đẹp nêu lên nội dung của bài. Trong sách có 5 phân môn: Tập đọc, chính tả, luyện từ và câu, tập làm văn, kể chuyện. Phân môn nào cũng hay, lí thú và bổ ích. Tôi thích nhất phân môn tập đọc bởi nội dung các bài tập đọc giúp tôi hiểu biết nhiều về vẻ đẹp của thiên nhiên, xã hội và con người. Những nội dung này giúp trí óc non nớt của tôi bay cao, bay xa hơn. Nhưng tôi lại thích nhất bài tập đọc “Người công dân số một”, bài tập đọc đã nói lên sự dũng cảm của thanh niên Nguyễn Tất Thành ra nước ngoài để tìm đường cứu dân, cứu nước thể hiện qua câu tục ngữ “Dám nghĩ, dám làm”. Nhờ có luyện từ và câu mà tôi từ một học trò kém Tiếng việt biết cách dung từ, đặt câu đúng ngữ pháp. Có hình ảnh sinh động, giúp tôi biết cách nói hay. Viết hay là nhờ học tập làm văn,… Phần cuối sách là mục lục giúp tôi có thể tìm thật nhanh các bài học trong sách. Sách quý và hay như vậy nên mỗi khi học xong tôi lại cất sách cẩn thận vào trong cặp để sách luôn mới và sạch đẹp.

Không biết từ bao giờ sách Tiếng việt 5 tập hai đã trở thành người bạn nhỏ than thiết ngày ngày cùng tôi vui bước chân tới trường. Tôi yêu quý và trân trọng từng trang sách cũng như những kiến thức mà các tác giả đã cung cấp cho tôi cũng như các bạn học sinh cùng trang lứa với tôi.

Hoàng Triệu Vi